cropped-Logo-draft1
สาเหตุที่ทำให้เครื่อง POS ช้า, เครื่อง POS, ระบบ POS

5 สาเหตุที่ทำให้เครื่อง POS ช้า!!

เครื่อง POS หรือเครื่องคิดเงินขายหน้าร้าน ที่หลาย ๆ คนมักคุ้นหน้าคุ้นตาในร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้า ซึ่งเจ้าเครื่องนี้ จะใช้ร่วมกับระบบ POS (Point of Sale System) มีหน้าที่ในการรับออเดอร์ คำนวณราคาสินค้า ไปจนถึงจัดการระบบหลังร้าน บัญชี สต็อก ดูความเคลื่อนไหวสินค้า รายงานวิเคราะห์ร้านค้าเป็นต้น 
สามารถอ่านระบบ POS คืออะไรได้ที่นี่
 

ในการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือเครื่องมือเทคโนโลยีอะไรก็ตามแต่ คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดปัญหาระหว่างการใช้งาน POS ก็เช่นกัน ที่ใช้งานอยู่ดี ๆ ก็มีอาการเอ๋อขึ้นมา ช้าไม่ทันใช้งาน เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วจะมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้างในบทความนี้จะเสนอสาเหตุที่ทำให้เครื่อง POS ช้า และวิธีการแก้ไขเบื้องต้นที่เกิดจากปัจจัยดังนี้

1. เครื่องร้อนเกินไป

สาเหตุที่ทำให้เครื่อง POS ช้า, เครื่อง POS, ระบบ POS

POS ก็คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปที่อาศัยการไหลผ่านของกระแสไฟฟ้าในการทำงาน เมื่อขณะใช้งานเครื่องมีอาการร้อนเกินไปจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้การใช้งาน ตอบสนองได้ช้าลง ซึ่งสาเหตุมาจากเครื่องระบายความร้อนไม่ทัน หรือถูกวางไว้ในตำแหน่งที่โดนแสงแดดโดยตรง สภาพแวดล้อมมีอุณภูมิที่สูงเกินไปก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เครื่องเกิดความร้อนได้ เพราะฉะนั้นควรวางตำแหน่งของเครื่องให้อยู่ในพื้นที่ที่มีความเย็น หรือไม่โดนแสงแดดจัด

2. พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเต็ม

สาเหตุที่ทำให้เครื่อง POS ช้า, เครื่อง POS, ระบบ POS

ROM หรือพื้นที่จัดเก็บข้อมูลสำคัญทั้งหมดของระบบ ยิ่งมีมีเนื้อที่ของ ROM มากเท่าไหร่ก็จะสามารถจัดเก็บข้อมูลได้เยอะมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าพื้นที่ในการจัดเก็บของตัวเครื่องเหลือน้อยลงหรือเต็ม ก็จะส่งผลให้การทำงานของระบบช้าลงตามไปด้วย วิธีแก้ปัญหานี้คือต้องลบข้อมูลที่ไม่จำเป็นทิ้งไปเช่น ไฟล์รูปภาพ หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ถูกติดตั้งไว้ภายในเครื่อง

3. เปิดหน้าต่างเว็บหรือแอปพลิเคชันเยอะเกินไป

สาเหตุที่ทำให้เครื่อง POS ช้า, เครื่อง POS, ระบบ POS

RAM หรือพื้นที่เก็บข้อมูลที่กำลังถูกใช้งานอยู่ เช่น แอปพลิเคชันที่ถูกเปิดอยู่ในหน้าต่างหรือ Tab ที่เปิดค้างไว้ ยิ่งมีพื้นที่ RAM เยอะมากเท่าไหร่เราก็จะเปิดการใช้งานได้หลายแอปฯ หรือหลายหน้าต่างได้เร็วมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากมีพื้นที่ RAM น้อยก็จะส่งผลให้การใช้งานพร้อมกันหลาย ๆ แอปฯ หรือหลายหน้าต่างทำงานได้ช้าลง หรือมีอาการค้าง วิธีแก้ไขปัญหานี้คือให้คุณปิดหน้าต่าง หรือ Tab การใช้งานบนเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน เพียงเท่านี้ระบบก็จะสามารถทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

4. ความแรงของสัญญาณอินเทอร์เน็ต

สาเหตุที่ทำให้เครื่อง POS ช้า, เครื่อง POS, ระบบ POS

POS มีทั้งแบบออฟไลน์ และออนไลน์ ซึ่งแบบออนไลน์นั้นจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต หากอินเทอร์เน็ตเกิดขัดข้องหรือช้า ก็จะส่งผลให้การทำงานของเครื่องตอบสนองได้ช้า การขายอาจสะดุดตามไปด้วย วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือให้เช็กที่ Router อินเทอร์เน็ตว่ามีการปล่อยสัญญาณปกติหรือไม่ หากมีการปล่อยสัญญาณที่ปกติให้เช็กความเร็วของอินเทอร์เน็ตได้ที่ Speed Test.Net หากอินเทอร์เน็ตช้ากว่าปกติหรือช้ากว่าที่ควรได้รับ สามารถติดต่อไปที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เพื่อให้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตปรับสัญญาณความเร็วให้ได้นั่นเอง

5. สัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่เสถียร

POS หลาย ๆ แบรนด์สามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ได้ เช่น iMin POS แบรนด์ดังจากประเทศสิงคโปร์ การทำงานระบบปฏิบัติการ Android ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi, เปิด Tab Windows หรือโหลดแอปพลิเคชันการใช้งานได้เสมือนสมาร์ทโฟน เมื่อทำการเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อการใช้งานนั้น สัญญาณอินเทอร์เน็ตที่กำลังเชื่อมต่ออยู่อาจเกิดความล่าช้า ซึ่งสาเหตุอาจจะมาจากความเสถียรของคลื่นความถี่ Wi-Fi ที่เชื่อมต่ออยู่ ให้คุณเข้าไปที่เมนูการตั้งค่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ว่าเชื่อม Wi-Fi 2.4 GHz หรือ 5 GHz สามารถตามไปอ่านความแตกต่างของสัญญาณ Wi-Fi ต้องเลือกตัวไหน หากเครื่องวางอยู่ในตำแหน่งที่ไกลจาก Router หรือเครื่องปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ควรเชื่อต่อกับ 2.4 GHz เพราะคลื่นสัญญาณจะปล่อยได้ในรัศมีที่ไกลกว่า เครื่องจึงจะสามารถรับสัญญาณได้เร็วกว่า การทำงานของระบบจึงจะสามารถใช้งานได้เสถียรขึ้นทำให้การขายไม่สะดุด

เมื่อได้ทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่อง POS ช้า จนทำให้การขายหน้าร้านช้าตามไปด้วย ลองทำตามวิธีการแก้ไขเบื้องต้นที่เราได้แนะนำไป หากยังช้า หรือยังเกิดปัญหาอยู่สามารถติดต่อไปที่ฝ่าย Support POS ที่ใช้บริการ เพื่อฟังคำแนะนำเพิ่มเติม

หากต้องการปรึกษาเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ บริษัท แอลไลด์ อิเลคตรอนิคส์ คอมพิวเตอร์ เราคือศูนย์จัดจำหน่ายอุปกรณ์ POS และโปรแกรม POS ที่มีคุณภาพมากทีสุดในขอนแก่นและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เราพร้อม Support ตลอดอายุการใช้งานด้วยทีมงานที่ความเชี่ยวชาญ

ติดต่อสอบถามเพิ่ม

☎️ Tel : 043-243588

📱 Mobile : 061-9682552

📲Line : https://lin.ee/24sZGHb

 Facebook : https://www.facebook.com/allied.sc

🛒LAZADA : https://www.lazada.co.th/shop/allied-software-computer/

สินค้า POS แนะนำ

แชร์โพสต์