ปรึกษาให้คำแนะนำ

Search
Close this search box.

วันจันทร์ ถึง วันเสาร์ : 8.30 – 17.30
หยุดทุกวันอาทิตย์และนักขัตฤกษ์

alliedsoftware.info@gmail.com

เยี่ยมชมร้านของเรา

ต้องเลือก WIFI ตัวไหน

WIFI ที่บ้านมีทั้ง 2.4 GHz กับ 5 GHz ต้องเลือก Wifi ตัวไหน

อยากรู้ใช่มั้ยครับว่า ทำไม WIFI ที่บ้านถึงมี 2.4 GHz กับ 5 GHz ให้เลือก เลือกใช้ทั้งสองตัวแล้วก็ใช้งานได้เหมือนกันนี่นา แล้วต้องเลือก WIFI ตัวไหนเป็นหลัก มันต่างกันด้วยหรอ ? วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบที่คุณสงสัยกัน

ปกติแล้วเมื่อก่อนเวลาเราติดเน็ตบ้าน ผู้ให้บริการจะแถมเราท์เตอร์มาให้ฟรี อุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อก็มีทั้ง สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต โน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์  แล้วเมื่อเราใช้งานไปสักพักต้องพบกับปัญหาเน็ตช้าบ้าง สัญญาณไม่นิ่งบ้าง จึงนำไปโทษผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต แต่จริงๆแล้วเนี่ย อาจจะไม่ได้เป็นเพราะผู้ให้บริการก็ได้ แต่อาจเป็นเพราะเราท์เตอร์หรือตัวกระจายสัญญาณที่เป็นส่วนนึงทำให้เน็ตช้า ซึ่งเราท์เตอร์ฟรีที่แถมมาให้นี้ส่วนมากรองรับคลื่นความถี่แค่ 2.4 GHz โดยมารตฐานทุกวันนี้ จะมี 2 แบบที่ใช้งานกันทั่วไปคือ WIFI 2.4 GHz กับ WIFI 5 GHz  เจ้าตัว WIFI 2.4 GHz เนี่ย ถ้าเกิดว่าเราเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พร้อมๆกันหลายตัว ปัญหาเกิดเลยคือรองรับอุปกรณ์ไม่เพียงพอ เน็ตเลยช้าไม่เสถียร  เพราะข้อเสียของคลื่นความถี่ 2.4 GHz คือช่องสัญญาณน้อย โอกาสที่สัญญาณรบกวนกันจึงมีมาก เกิดความไม่เสถียรของสัญญาณ จินตนาการง่ายๆคือการจราจรมีน้อย แต่มีรถจำนวนที่มาก จึงเกิดการรับส่งข้อมูลติดขัด หรือรับส่งข้อมูลได้ช้า แต่ข้อดีของมันคือ ปล่อยสัญญาญได้ระยะไกล อุปกรณ์ส่วนใหญ่รองรับแทบทุกตัว และอุปกรณ์ที่รองรับคลื่นความถี่ 2.4 GHz มีราคาถูก

ก็ลองเปลี่ยนมาใช้ 5 GHz ดูสิ เผื่อจะดีขึ้น

ที่บอกให้ลองเปลี่ยนมาใช้ 5 GHz ดูเนี่ย ข้อดีเลยคือ รองรับได้หลายอุปกรณ์ โดยที่โอกาสสัญญาณรบกวนกันมีน้อย

รับส่งข้อมูลได้ไวขึ้น แต่ข้อเสียของ 5 GHz คือปล่อยสัญญานได้รัศมีที่สั้นกว่า และอุปกรณ์ที่รองรับการปล่อยคลื่นความถี่ 5 GHz มีราคาสูง  แต่ปัจจุบันผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตส่วนมากก็แถมเราท์เตอร์ที่รองรับคลื่นความถี่ 5 GHz มาให้ด้วย

อย่างไรก็ตามการที่เรามีคลื่นความถี่ 5 GHz  จะทำให้เราสามารถใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์  เราต้องดูด้วยว่าอุปกรณ์ที่เราใช้นั้น รองรับคลื่นความถี่ 5 GHz ด้วยหรือไม่ เพราะถึงจะมีคลื่นความถี่ 5 GHz ให้ใช้ แต่อุปกรณ์ไม่รองรับ ก็เปล่าประโยชน์นะครับ

แต่!!!!! เราไม่ได้หมายความว่าให้หันมาใช้คลื่นความถี่ 5 GHz กันหมดนะ แค่เป็นการแบ่งเบาความหนาแน่นการเชื่อมต่อของ WIFI 2.4 GHz เท่านั้นเอง

แนะนำการเลือกใช้ที่เข้าใจง่ายขึ้น

WIFI 2.4 GHz เหมาะกับการนำไปใช้เล่นโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้ปริมาณเน็ตมาก เช่น Facebook Instragram หรือเว็บไซต์ทั่วไป

WIFI 5 GHz เหมาะกับการนำไปใช้ที่ต้องที่ต้องการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เช่น การดูหนังที่มีความละเอียดสูง การเล่นเกมส์ออนไลน์ที่ต้องใช้ความเสถียรของอินเตอร์เน็ต

ถ้าเข้าใจแบบนี้แล้ว เราก็สามารถเลือกได้แล้วนะครับว่า เราควรจะเลือกใช้ WIFI 2.4 GHz หรือ 5 GHz ดี อยากโหลดหนังไว้ดู ก็เลือก 5 GHz อ่านข่าวชิวๆไม่เน้นใช้อินเตอร์เน็ต เลือก 2.4 GHz

 

แชร์โพสต์