ปรึกษาให้คำแนะนำ

Search
Close this search box.

วันจันทร์ ถึง วันเสาร์ : 8.30 – 17.30
หยุดทุกวันอาทิตย์และนักขัตฤกษ์

alliedsoftware.info@gmail.com

เยี่ยมชมร้านของเรา

การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค

การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คให้ตรงกับความต้องการ

การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คตัวใหม่ให้ตรงกับความต้องการ ในยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโน้ตบุ๊กใช่ไหมครับ เพราะนอกจากจะเป็น gadget ที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้แล้ว ทุกวันนี้สเปคของโน้ตบุ๊กก็มีความแรงพอๆกับพีซีตั้งโต๊ะที่เหมาะกับการใช้งานในหลายๆรูปแบบแล้ว จึงไม่แปลกที่คนอาจจะหันมาสนใจเลือกซื้อโน้ตบุ๊กมากขึ้น แต่ก็อาจจะมีหลายๆคนนะครับที่ยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกซื้อรุ่นไหนดี เพราะมันมีให้เลือกเยอะไปหมดจนตาลายกันเลยทีเดียว ในบทความนี้เลยจะมานำเสนอข้อมูลสำคัญสำหรับมือใหม่ที่อยากเลือกซื้อโน้ตบุ๊กด้วยตัวเองแต่ยังไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนดี วันนี้ ALLIED ได้รวบรวมไว้ในบทความนี้แล้วครับ

ขั้นตอนแรกในการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คที่ผมคิดว่าจำเป็นอย่างมากเลยก็คือการกำหนด “งบประมาณ” ในการซื้อของเราครับว่าเรามีงบเท่าไหร่ เมื่อทราบงบของเราแล้ว หลังจากนั้นก็ทบทวนกับตัวเองก่อนครับว่าจะซื้อโน้ตบุ๊กไป “เพื่ออะไร” กันแน่ การใช้งานส่วนใหญ่ของเรานั้นเป็นแบบไหน เช่น เพื่อทำงานเอกสารทั่วไป เพื่อทำงานตัดต่อหรือทางด้านกราฟฟิก หรือเพื่อเล่นเกม เนื่องจากว่าการใช้งานที่แตกต่างกัน สเปคเพื่อตอบสนองกับการใช้งานของเราจึงมีความแตกต่างกันไปครับ ถ้าเราซื้อโน้ตบุ๊กมาเพื่อเล่นเกมที่ต้องใช้พื้นที่เยอะมากแต่ซื้อโน้ตบุ๊กที่ไม่รองรับกับเกมที่ต้องการเล่นแล้วเนี่ย นอกจากจะเครื่องช้าเป็นเต่าแล้วยังทำให้เล่นเกมไม่สนุกอีกด้วยนะครับ ดังนั้นการรู้ถึงจุดประสงค์ด้านการใช้งานจึงเป็นเรื่องสำคัญรองลงมาเลยครับ เมื่อเรารู้แล้วว่าการใช้งานของเราเป็นแบบไหนเราจึงเริ่มเข้าสู่องค์ประกอบแต่ละส่วนของโน้ตบุ๊คที่เราต้องคำนึงถึงเพื่อนำไปพิจารณาให้ตรงกับการใช้งานของเราและงบประมาณของเราด้วยครับ

  1. CPU

CPU (ชื่อเต็มๆก็คือ Central Processor Unit) คือหน่วยประมวลผลกลางหรือถ้าเปรียบกับส่วนหนึ่งของคนก็คงเป็นสมองในการคิดประมวลผลเลยก็ว่าได้ โดยจะแสดงออกมาในรูปแบบของความเร็วหรือช้าของการทำงานของเครื่อง ในปัจจุบัน CPU มีด้วยกัน 2 แบรนด์ นั่นคือ Intel และ AMD โดย Intel นั้นจะมีรุ่น Core i3, i5, i7 และมีรหัสตามหลังคือ U (ที่หมายถึงรุ่นประหยัดพลังงาน) และ H (หมายถึงประสิทธิภาพที่สูง) ที่มักจะอยู่ใน Notebook Gaming ส่วนแบรนด์ AMD จะเป็นรุ่น Ryzen 3, 5, 7

ข้อแนะนำ : สำหรับการใช้งานทั่วไปที่ไม่หนักมากนัก หากเป็นแบรนด์ Intel ควรเลือกในตระกูล Core I รหัส U และ G ที่เป็น Gen 10 และแบรนด์ AMD ควรเลือกตระกูล Ryzen รหัส U หรือถ้าหากต้องการรองรับการใช้งานหนักๆอย่างการเล่นเกม โปรแกรมประมวลผลหรืองานกราฟฟิกควรเป็น Core I Gen 9 รหัส H หรือ Ryzen รหัส H

  1. HDD / SSD

HDD (Hard Disk) และ SSD (Solid State Drive) เป็นหน่วยความจำหลักในการจัดเก็บข้อมูลทุกอย่างของโน้ตบุ๊ก โดยในปัจจุบันโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะมี SSD ที่ได้รับการติดตั้งอยู่ภายในเครื่องอยู่แล้ว ทำให้การเปิดเครื่องหรือเปิดโปรแกรมรวดเร็วกว่าแต่ก่อน เนื่องจาก SSD นั้นมีความเร็วในการเรียกใช้งานหรือการเขียนข้อมูลขึ้นมานั้นเป็นไปได้รวดเร็วมากขึ้น หากการใช้งานโน้ตบุ๊กเป็นการการทำงานทั่วไป ความจุเพียงแค่ 128-256 GB ก็เพียงพอแล้ว แต่หากการใช้งานโน้ตบุ๊กเพื่อเล่นเกมแล้วอาจต้องใช้ SSD ที่ 512 GB ขึ้นไป ยิ่งในปัจจุบันขนาดของเกมนั้นใหญ่ขึ้นมาก หากต้องการความคุ้มค่าและมีงบที่สูง

ข้อแนะนำ : เลือกโน้ตบุ๊กที่มีทั้ง HDD และ SSD เพื่อช่วยในการแยกส่วนของโปรแกรมและการเก็บข้อมูลออกจากกันได้

  1. Graphic Card การ์ดจอ

หน้าที่หลักของการ์ดจอก็คือตัวประมวลผลภาพ หากใครเป็นสายเกมเมอร์หรือสายที่ต้องใช้งานโน้ตบุ๊กในการตัดต่อรูปภาพหรือกราฟฟิคหนักๆล่ะก็ การ์ดจอเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมากเลยครับเพราะจะเล่นเกมสนุกหรือทำงานกราฟฟิคแบบไม่มีสะดุดหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับตัวนี้เลย โดยการ์ดจอจะมีสองแบรนด์หลักๆคือ NVIDIA และ AMD หลักการในการดูรุ่นของสองแบรนด์นี้จะมีลักษณะคล้ายๆกันครับ โดยเลขหน้าจะบอกถึงรุ่น/ซีรี่ส์ และเลขหลังบอกความแรง ยิ่งมากยิ่งแรงครับ เช่น MX150 หรือ GTX1650Ti

  1. RAM

หน่วยความจำชั่วคราว ช่วยในการทำงานที่เพิ่มความเร็วในการอ่านหรือเขียนข้อมูลมีความจุที่หลากหลาย เริ่มต้นตั้งแต่ 4 GB  ไปจนถึง 16 GB ขึ้นไป โดยแรมนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มได้เหมือนกับ HDD หากการใช้งานของคุณต้องมีการเปิดโปรแกรมหรือไฟล์งานจำนวนมากพร้อมๆกัน อาจต้องใช้แรมเยอะเพื่อให้การทำงานลื่นไหนมากขึ้นไม่ติดขัด

ข้อแนะนำ : ในปัจจุบันต้องใช้แรมขนาด 8 GB ขึ้นไปเพราะการเปิดโปรแกรม เปิดเครื่อง หรือเปิดไฟล์งาน การใช้แรมเพียงแค่ 4 GB นั้นไม่เพียงพออีกต่อไป หรือหากการใช้งานที่หนักก็ควรเป็น 16 GB ขึ้นไป หรือสามารถนำมาอัพเกรดได้ภายหลัง

  1. Display Screen หน้าจอ

ขนาดหน้าจอมีให้เลือกหลายหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็น 14 นิ้ว / 15.6 นิ้ว / 17.3 นิ้ว โดยขนาดของหน้าจอขึ้นอยู่กับการใช้งานและความชื่นชอบส่วนบุคคล แต่หากใครต้องการโน้ตบุ๊กที่มีขนาดใหญ่และภาพคมชัด จะต้องแลกด้วยน้ำหนักที่มากขึ้น ส่วนใครที่ต้องการโน้ตบุ๊กที่สามารถพกพาได้สะดวก จะแลกมากับหน้าจอที่มีขนาดเล็กลง นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของความคมชัดของหน้าจอ ที่มีตั้งแต่ระดับ HD (1280×720), Full HD (1920×1080) และระดับ 4K (3840×2160) นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของพาเนลหน้าจอแบบ TN (Twisted Nematic) และ IPS (In-plane Switching) โดยมีความแตกต่างในด้านของการให้แสดงผล ความแม่นยำของค่าสีและมุมมองภาพ

ข้อแนะนำ : สำหรับการใช้งานเพื่องานเอกสารทั่วไป หากไม่เคร่งเรื่องความแม่นยำของสีและการแสดงผล ขอแนะนำหน้าจอพาเนล TN แต่หากต้องการสีสันที่สวย การแสดงผลที่ดีไว้สำหรับดูหนัง งานออกแบบกราฟฟิคหรือเล่นเกมแล้ว ควรเป็นหน้าจอแบบ IPS

 

ก็ได้เห็นไปแล้วนะครับว่าการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กเครื่องนึงนี่ก็มีหลายปัจจัยมากให้คำนึงถึงเพื่อให้ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด แต่หากว่ามีคำถามสงสัยเกี่ยวกับสเปคโน้ตบุ๊กตัวไหน ติดต่อมาปรึกษากับทาง ALLIED ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/allied.sc

Line Official : https://lin.ee/2oPF4DJgy

Call : 043-243588-9

แชร์โพสต์