cropped-Logo-draft1
ขายดีแต่ไม่มีกำไร, โปรแกรม POS, โปรแกรมขายหน้าร้าน, ระบบจัดการร้านค้า

ขายดีแต่ไม่มีกำไร สิ่งเล็กๆที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม

          ในการบริหารกิจการประกอบไปด้วยหลายปัจจัยที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตหรือขาดทุนจนไม่สามารถไปต่อ แต่ก็มีอีกหลายปัจจัยเช่นกันที่กิจการมียอดขายเพิ่มขึ้น แต่กลับต้องปิดตัวลงเพราะไม่มีกำไร ในบางกรณีโชคร้ายหน่อยอาจมีหนี้สินติดตัวไปด้วย แล้วปัจจัยขายดีแต่ไม่มีกำไรเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ในบทความนี้เราจะพูดถึงสาเหตุที่ทำให้กิจการพังทั้ง ๆ ที่ยอดขายดีค่ะ

1. ขายสินค้าที่ไม่มีกำไร

การที่ร้านของคุณมีสินค้าเยอะ นั่นไม่ได้แปลว่าร้านของคุณจะทำกำไรได้มากขึ้น เพราะยังมีปัจจัยอื่นที่เข้ามาร่วมด้วย ยกตัวอย่างเช่น การขายสินค้าที่มีความคล้ายกัน และตั้งราคาต่ำกว่าหรือใกล้เคียงกับร้านอื่น ซึ่งผู้ประกอบการอาจเลือกใช้กลยุทธ์ในการจัดโปรโมชันลด แลก แจก แถม วิธีนี้จะสามารถดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี แต่ผู้ประกอบการอาจลืมคิดไปว่าการหั่นราคาให้ต่ำกว่าร้านอื่นนั้นส่งผลเสียอยู่ไม่น้อย นั่นคือการที่คุณลดราคาไปแล้ว สินค้าตัวนั้นจะไม่ช่วยในการสร้างกำไรให้กิจการของคุณเลย อีกทั้งยังส่งผลต่อพฤติกรรมการซื้อที่เปลี่ยนไปของลูกค้าอีกด้วย เช่น ลูกค้าจะรอช่วงเวลาที่คุณจัดโปรโมชันลดราคาเพียงเท่านั้น แต่ในเวลาปกติลูกค้าอาจจะเลือกซื้อสินค้าของร้านอื่นที่มีราคาใกล้เคียงกับคุณ สิ่งที่ผู้ประกอบควรทำเพื่อแก้ปัญหานี้คือการ UpSelling เพื่อเพิ่มความสนใจของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าในจำนวนที่มากขึ้นกว่าเดิม หรือมีการนำเสนอสินค้าอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับสินค้าหลัก เพื่อที่ร้านค้าจะได้กำไรเพิ่มขึ้นมาจากสินค้ารายการอื่น

 

ขายดีแต่ไม่มีกำไร, โปรแกรม POS, โปรแกรมขายหน้าร้าน, ระบบจัดการร้านค้า

2. สินค้าค้างสต็อก

สินค้าคงคลังคือส่วนสำคัญในประกอบกิจการ เพราะหากสินค้าขาดสต็อกก็อาจส่งผลให้เสียโอกาสในการขายได้ หรือร้ายแรงกว่านั้นคือสินค้าของคุณอาจถูกเก็บในคลังสินค้ามากเกินไป ซึ่งปัจจัยนี้จะส่งผลให้ผู้ประกอบการแบกต้นทุนเพิ่มขึ้น และหากสินค้ายังคงค้างอยู่ในคลังนานหรือไม่มีความเคลื่อนไหวเป็นเวลา 1 – 6 เดือน ก็เป็นไปได้แล้วว่าสินค้าของคุณกำลังค้างสต็อก (Dead Stock) ซึ่งจะส่งผลกระทบแบบที่คุณคาดไม่ถึง เพราะสินค้าที่อยู่ในคลังคือเงินที่ผู้ประกอบการจ่ายไปล่วงหน้าเพื่อจะนำไปจำหน่ายแลกกลับมาเป็นเงินสด ถ้าสินค้าขายไม่ออกจะทำให้พื้นที่คลังเต็มไปด้วยสินค้าที่เสื่อมสภาพจนไม่สามารถนำกลับมาขายได้ เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการควรมั่นเช็กสต็อกทุกวันและคาดการณ์ได้ว่าสินค้ารายการใดขายดีหรือไม่ดี เพื่อที่จะประเมิณในการสั่งสต็อกสินค้าให้อยู่ในความเหมาะสม

3. มองข้ามต้นทุนอื่นประกอบ

ในการตั้งราคาสินค้าผู้ประกอบการมักจะมองว่าหากตั้งราคาขายสูงกว่าราคาต้นทุนก็ไม่มีวันขาดทุน แต่ทำไมพอขายแล้วกลับไม่มีกำไร ปัจจัยนี้เกิดจากการที่ผู้ประกอบการคำนึงถึงต้นทุนจากราคาซื้อมากเกินไปจนลืมนึกถึงต้นทุนแฝง ซึ่งต้นทุนแฝงสามารถเกิดได้จากทุกภาคส่วนของกิจการที่ส่วนใหญ่แล้วผู้ประกอบการมักมองข้ามไปเพราะต้นทุนแฝงเป็นเพียงรายจ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ  เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าขนส่ง ค่าเดินทาง หรือมากกว่านั้นคือรายจ่ายใหญ่ ๆ เช่น ค่าตกแต่งอาคาร ค่าเสื่อมวัสดุอุปกรณ์ ค่าภาษีที่เกี่ยวข้อง ค่าแรงพนักงาน เมื่อยิ่งดำเนินกิจการไปนานเท่าไหร่ต้นทุนแฝงก็จะสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้กิจการกำไรหายไปได้โดยไม่รู้ตัว

4. ขาดการทำบัญชี

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจครอบครัว ก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องการทำบัญชี เพราะการทำบัญชีจะทำให้ผู้ประกอบการเห็นตัวเลขของผลประกอบการได้อย่างชัดเจน เมื่อผู้ประกอบการรับรู้ถึงสภาพคล่องทางการเงินของกิจการ ก็จะสามารถวางแผนการขายได้ในอนาคต อีกทั้งการทำบัญชีจะทราบถึงต้นทุนของสินค้า ซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับลดหรือนำไปต่อยอดได้ หากไม่มีการทำบัญชีใด ๆ เลย ผู้ประกอบการจะไม่ทราบได้เลยว่ากิจการมีผลประกอบการเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายได้ถูกใช้ไปกับส่วนไหนบ้าง ซึ่งจุดนี้จะทำให้ผู้ประการบริหารเงินไม่ได้และควบคุมต้นทุนไม่ได้นั่นเอง

5. เกิดการทุจริต

หลายครั้งที่กิจการกำลังดำเนินไปได้ด้วยดี ก็มักจะมีเหตุการณ์การถูกฉ้อโกงเกิดขึ้นไม่ว่าจะมาจากหุ้นส่วนด้วยกัน หรือมาจากพนักงาน เมื่อเกิดความไว้ใจก็ชะล่าใจที่จะตรวจสอบความเคลื่อนไหวของเงินที่เกิดขึ้นในกิจการ เพราะโฟกัสแค่ยอดขายต่อวันเพียงเท่านั้น ในขณะที่ยอดขายเยอะก็มักละเลยในการตรวจสอบตัวเลข จนถึงวันที่ตัวเลขไม่ถึงเป้าก็สายไปที่จะตรวจสอบตัวเลขย้อนหลัง นี่จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ยอดขายเยอะมากแต่ไม่เกิดกำไรเพราะกิจการถูกฉ้อโกงได้โดยขาดการตรวจสอบ

ขายดีแต่ไม่มีกำไร, โปรแกรม POS, โปรแกรมขายหน้าร้าน, ระบบจัดการร้านค้า

          จะเห็นได้เลยว่าปัจจัยที่ทำให้กิจการมียอดขายเยอะขึ้นแต่ไม่เกิดผลกำไรนั้นมาจากการบริหารและการจัดการที่ไม่เป็นระบบทั้งสิ้น ดังนั้นผู้ประกอบการจึงควรมีตัวช่วยในการบริหารจัดการร้านค้าที่สามารถตรวจสอบได้ และครอบคลุมความต้องการของกิจการเช่น ระบบการขายหน้าร้าน ระบบสินค้าคงคลัง ระบบบัญชี ระบบรายงาน ที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยในการบริหารร้านให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขายดีแต่ไม่มีกำไร, โปรแกรม POS, โปรแกรมขายหน้าร้าน, ระบบจัดการร้านค้า

          ALLIED ตัวแทนจำหน่ายโปรแกรมขายหน้าร้าน (Point Of Sale) และอุปกรณ์ POS ตัวช่วยในการจัดการร้านค้าให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น ทั้งระบบขายหน้าร้านที่ช่วยให้การรับออเดอร์ไม่ผิดพลาด ระบบคลังสินค้าที่ช่วยในการเช็กสต็อกและตัดสต็อกได้อย่างแม่นยำ ระบบบัญชี และระบบรายงาน ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการเห็นความเคลื่อนไหวผลประกอบการของร้านพร้อมตรวจสอบได้ทันที

ติดต่อสอบถามเพิ่ม

☎️ Tel : 043-243588

📱 Mobile : 061-9682552

📲Line : https://lin.ee/24sZGH

📲Facebook : https://www.facebook.com/allied.sc

🛒LAZADA : https://www.lazada.co.th/shop/allied-software-computer/

สินค้า POS แนะนำ

แชร์โพสต์